Bí kíp chọn ngành học và các tiêu chí lựa chọn cho du học sinh?

Bạn muốn trở thành bác sĩ, kỹ sư cơ khí, kỹ sư công nghệ thông tin, nhà quản trị doanh nghiệp hay làm việc trong lĩnh vực du lịch khách sạn? Quả thật chọn ngành học luôn là vấn đề đau đầu của nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên.

Slide 2

Thời gian: 10h00 thứ 7 ngày 24/2/2024
Tại Phòng 1404, Toà nhà Le Capitole, 27 Thái Thịnh, Hà Nội

Hoc-bong-curtin-2024

bi-quyet-chon-nganh
Chọn ngành học nào là một bài toán nan giải

Ngày hôm nay Eduzone sẽ giúp các bạn đưa ra một số tiêu chí/bước để lựa chọn ngành học và các tiêu chí lựa chọn cho du học sinh Singapore

1/ Ưu tiên hàng đầu cho sở thích, sở trường

Lựa chọn theo tiêu chí này mới là bền vững, mới là điểm mấu chốt giúp các em vượt qua những khó khăn trong bước đường sự nghiệp của mình. Bạn có yêu thích, có say mê bạn mới có nhiều động lực để dấn thân và theo đuổi đến cùng.
Tuy nhiên, không nên quá bảo thủ, hãy lắng nghe ý kiến của người đi trước hay tham khảo các bài trắc nghiệm nghề nghiệp để biết mình có bị ngộ nhận hay không?
Chẳng hạn, lý thuyết Holland (6 nhóm sở thích ứng với nghề nghiệp, kèm theo) về chọn nghề cũng là một nguồn tham khảo để trắc nghiệm khá tốt. Tuổi trẻ thì thường suy nghĩ bồng bột, nay thích cái này, mai thích cái khác hãy bình tĩnh vì chúng ta còn rất nhiều tiêu chí phía sau

2/ Dựa vào năng lực

Năng lực là khả năng có thể theo học và làm được nghề. Các em có thể đánh giá năng lực của bản thân qua kết quả học tập trong thời gian học phổ thông. Bạn giỏi toán, bạn sẽ phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau từ: Kỹ sư cơ khí, kinh doanh đến kế toán, hay tài chính ngân hàng. Bạn giỏi văn các ngành nghề thiên về viết lách sẽ phù hợp với bạn.
Ngoài ra, cần phải lưu ý về ngành học cần kỹ năng gì và mình có đáp ứng được hay không?

 3/ Dựa vào hoàn cảnh gia đình

Chi phí cho việc du học không hề nhỏ. Vì thế, việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí phải lưu ý trước tiên.
Tự nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, biết lượng sức mình và quyết tâm thì cơ hội thành công cao nhất sẽ đến với các bạn.

4/ Dựa vào nhu cầu xã hội

Việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng, điều đó quyết định tương lai của bạn về sau. Một công việc được cho là dễ xin chỉ khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường.

Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ sớm bão hòa sau một thời gian không xa, vì có cầu ắt có cung, vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ ổn định lâu dài. Còn nhớ cách đây khoảng 10 năm, ngành công nghệ thông tin được coi là “hot”, sinh viên đổ xô đi học, nhưng bây giờ thì sao? Ngành này vẫn rất cần, nhưng cần nhân lực có chọn lọc, có nghĩa anh phải thật giỏi, còn nếu chỉ “làng nhàng” thì thất nghiệp là cái chắc. Sau thời kỳ bùng nổ của ngành tài chính ngân hàng, sinh viên ra trường ồ ạt, nhưng nay sinh viên tốt nghiệp ngành này lại rất khó khăn trong xin việc.

Theo quan điểm cá nhân, theo học quản trị kinh doanh vẫn là lựa chọn chính trong thời gian tới. Tốt nghiệp QTKD, sinh viên có thể làm ở rất nhiều vị trí vả lại kinh nghiệm thế giới cho thấy để nền kinh tế có thể cất cánh, các nước cần ít nhất đội ngũ doanh nghiệp tương đương trên 2% dân số. Theo thông lệ này, Việt Nam cần ít nhất 2 triệu doanh nghiệp hiệu quả, trong khi chúng ta mới chỉ có khoảng 400 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động.

Trên đây là một số gợi mở để giúp các bạn có thể xác định đúng chuyên ngành mà mình sẽ học. Bản thân tôi cách đây hơn 20 năm cũng đã từng phạm sai lầm khi không có ai định hướng (lựa chọn sai ngành nghề khi vào đại học). Hi vọng các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho mình.

Nguyễn Đăng Hiển tổng hợp (Công ty du học Eduzone)

Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với bộ phận Tư vấn du học Singapore của Công ty du học Eduzone – Công ty chuyên du học Singapore để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Hotline tư vấn trực tiếp hoặc hẹn lịch tư vấn tại nhà: 0983010580 (HN) 0934676468 (HCM) hoặc đăng ký tư vấn tại đây

Eduzone – Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

Có thể bạn quan tâm:

10/10 - (3 votes)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

Chương trình hội thảo giới thiệu về trường, khóa học và giải đáp học bổng trị giá 50% học phí

Hoi-thao-curtin