Ngành nghề nào “hot” nhất trong 5-10 năm tới?

Lĩnh vực nhà hàng khách sạn ở Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc. Nhu cầu tuyển dụng của các tập đoàn khách sạn, nhà hàng là rất lớn. Trong khi đó việc đào tạo trong nước không đáp ứng, một phần vì trình độ của học viên không đạt yêu cầu, phần vì trình độ tiếng Anh của học viên thấp.

Slide 2

Thời gian: 20:00, Tối thứ 6, ngày 19/7/2024
Trực tuyến trên Zoom, ID: 3456 86 9999, Pass: 123456


shrm-singapore-nha-hang

Tại sao ngành du lịch khách sạn lại “hot” trong thời gian tới?

Theo thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, tốc độ tăng trưởng chung của ngành Du lịch khách sạn, nhà hàng trên toàn chấu Á được dự đoán đạt mức kỷ lục là 7% giai đoạn 2012-2016, riêng Việt Nam đạt mức tăng kỷ lục là 7%. Hàng năm nhu cầu tuyển dụng ngành này trong nước ước khoảng trên 600.000 lao động. Chúng ta có nguồn lao động dồi dào, dân số trẻ nhưng lại thiếu hụt nhân lực vì sinh viên đào tạo trong nước vừa yếu về lý thuyết và thiếu về kỹ năng, trình độ ngoại ngữ hạn chế.

Theo đại diện Trường ĐH Kinh tế – Tài chính, lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn đang phát triển mạnh mẽ và được định hướng là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Với đà tăng trưởng cả về số lượng và quy mô của các công ty du lịch, hệ thống nhà hàng, khách sạn hiện nay, có thể thấy nguồn nhân lực cho ngành này đang ngày càng được quan tâm, mở ra hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp. Hàng loạt các thương hiệu nước ngoài đã và đang mở rộng thị trường tại từ hệ thống khách sạn Marriot, Novetel, Pullman cho đến chuỗi nhà hàng Burger King, Coffe Bean và Tea Leaf, Starbucks đã tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn trẻ.

Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch cho biết mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, trong đó chỉ có 12% đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên nên chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, nhất là trình độ ngoại ngữ.

Theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour và 70-80% nhân viên lễ tân nhà hàng không đạt chuẩn ngoại ngữ. Đây là nhóm ngành có lượng nhu cầu nhân sự gấp 2, 3 lần so với các ngành trọng điểm khác như giáo dục, y tế, tài chính, bất động sản, công nghệ thông tin. Để tiến xa trong ngành, các bạn cần có vốn ngoại ngữ thật tốt.

Nguyên nhân lớn nhất là nguồn nhân lực hiện tại không đáp ửng đủ nhu cầu về ngoại ngữ và bằng cấp chuyên môn. Thật vậy, khảo sát trên 1.310 người lao động trong ngành cho thấy, chỉ có 45% có bằng cấp chuyên ngành, trong khi đó phần lớn 53% nhân sự muốn làm việc trong lĩnh vực này không có bằng cấp chuyên ngành. Điều này cho thấy sự chênh lệch giữa cung và cầu, đặc biệt là nguồn cung ứng lao động chất lượng cao, khiến cho công tác tuyển dụng của giới nhân sự ngành này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Đối với các bạn trẻ có nguyện vọng theo ngành, đây là một cơ hội cho các bạn có được việc làm theo đúng chuyên ngành, thế nhưng cũng là một thách thức khi yêu cầu ngành đòi hỏi các bạn phải có năng lực về ngoại ngữ lẫn chuyên môn. Để chắc chắn rằng các bạn có được vị trí trong các nhà hàng – khách sạn 5 sao trong tương lai, các bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức và tiếng Anh và lựa chọn chương trình học chất lượng ngay từ bây giờ.

Có thể bạn quan tâm: 

Chuyên mục Kinh nghiệm du học Singapore, Công ty Eduzone – Công ty chuyên du học Singapore tổng hợp

Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với bộ phận Tư vấn du học Singapore của Công ty du học Eduzone – Công ty chuyên du học Singapore để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Hotline tư vấn trực tiếp hoặc hẹn lịch tư vấn tại nhà: 0983010580 (HN) 0934676468 (HCM) hoặc đăng ký tư vấn tại đây

Eduzone – Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

9.9/10 - (50 votes)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

👍 Học 8 tháng ở Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Úc học tiếp năm 2 đại học
👍 Chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản
👍 Tăng tỉ lệ đỗ visa vào Úc
👍 Trải nghiệm 2 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Kaplan Scholarship 1920x1080