“Bí kíp” giành Học bổng Asean và A star Du học Singapore

Có lẽ trong vài năm trở lại đây, Học bổng Asean và A Star đã không còn xa lạ đối với các bậc Phụ huynh và học sinh Việt Nam, bởi giá trị và uy tín mà nó mang lại trong nhiều năm qua. Giá trị của học bổng là 100% học phí và toàn bộ chi phí ăn ở dành cho 4 năm học tại trường phổ thông công lập của Singapore.

Slide 2

+ Tại TP. HCM: Lầu 12, 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1

Thời gian: 10:00 sáng thứ Bảy, ngày 20/4/2024

+ Tại Hà Nội: Phòng 14-04, Tòa nhà Le Capitole, 27 Thái Thịnh, Đống Đa

Thời gian: 10:00 sáng chủ Nhật, ngày 21/4/2024


học bổng asean và astar du học singapore
Bí kíp săn học bổng du học Singapore Asean và A star

Bạn sẽ được học 2 năm cấp 2 (Secondary 3 và Secondary 4) để lấy được chứng chỉ O-Level, tiếp tục học 2 năm cấp 3 để lấy chứng chỉ A-Level quốc tế. Đây được coi là một dạng của học bổng chính phủ Singapore

Singapore tuy là một nước châu Á nhưng nền giáo dục của họ được đánh giá là không hề thua kém Anh và Mỹ. Để lấy được chứng chỉ A-Level quốc tế tại UK, học sinh sẽ phải mất chi phí từ 2-3 tỷ VND. Để học chứng chỉ A-Level tại Việt Nam trong các trường quốc tế cũng mất một chi phí tương đương. Chứng chỉ A-Level của Singapore được công nhận trên toàn cầu và là bước đệm để học sinh tiếp tục chinh phục các học bổng đại học tại UK, Mỹ và Úc.

Một trong những băn khoăn của nhiều bậc Phụ huynh là không biết làm sao để có thể thi được học bổng này và các em cần phải chuẩn bị về mặt kiến thức như thế nào?

Bí quyết giành Học bổng du học Singapore trung học phổ thông

Rõ ràng là sẽ không có một “công thức” chung cho bất kỳ thành công nào. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực du học Singapore, tổng hợp các chia sẻ của những Scholars đã giành được 2 học bổng này qua nhiều năm. Eduzone xin được chia sẻ một số bí quyết giành học bổng như sau:

Lập kế hoạch ôn tập từ sớm để apply học bổng du học Singapore Asean và A star

Học sinh phải trải qua bài kiểm tra bao gồm Tiếng Anh, Toán bằng Tiếng Anh, IQ (Intelligence Quotient – đánh giá chỉ số thông minh) hoặc GAT (General Ability Test – trắc nghiệm tư duy). Riêng trường NUS High School hay yêu cầu thêm một môn nữa là Science (Môn Khoa Học – Môn học tổng hòa của Lý, Hóa, Sinh).

Nội dung thi tiếng Anh sẽ gồm 3 phần chính: là Ngữ pháp (Điền từ), Viết luận và Đọc hiểu. Thường đề thi sẽ gồm hai bài đọc hiểu. Bài luận sẽ rơi vào một trong hai dạng là Augmentative (nghị luận) và Narrative (tường thuật). Tiếng Anh Singapore theo chuẩn UK Cambridge, chính vì thế mà đòi hỏi vốn từ phong phú và cách sử dụng câu linh hoạt.

Nội dung thi Toán sẽ rơi vào phân vùng kiến thức 2 năm cấp 2 của Singapore (Secondary 1 và Secondary 2). Thường bài thi sẽ gồm những câu hỏi ngắn đòi hỏi học sinh phải trả lời ngắn gọn và chính xác. Một số dạng toán ở Việt Nam học sinh sẽ không được học sâu ví dụ như toán thống kê, xác suất, kinh tế, tập hợp, …

Nội dung đề thi IQ hoặc GAT: Bao gồm các câu hỏi tư duy về phân tích hình học (90%) và một số câu đòi hỏi năng lực quan sát và phân tích của học sinh (10%).

Tiếng Anh cần được đặc biệt chú trọng

Theo chia sẻ từ nhiều Scholars, Toán Tiếng Anh không phải là vấn đề lớn đối với học sinh Việt Nam, vấn đề của chúng ta là Tiếng Anh. Bởi Tiếng Anh lúc này không còn là ngôn ngữ giao tiếp mà là một môn Văn học. Bạn sẽ phải có vốn từ rộng, đa dạng; có khả năng hiểu nghĩa của một từ theo nhiều ý; phải biết cách viết một bài writing làm sao có đủ mở bài, thân bài, kết luận, nội dung phong phú, đúng ngữ pháp…Để đáp ứng được điều này học sinh nên dành nhiều thời gian tự học bằng cách đọc nhiều sách báo bằng Tiếng Anh, các trang báo quốc tế, học Tiếng Anh thông qua các bài hát…Và lưu ý học ngoại ngữ giống như ta phải “ăn cơm” hàng ngày vậy, cần được trau dồi thường xuyên.

Hãy đừng là “mọt sách”

Nghe có vẻ lạ nhưng trên thực thế nền giáo dục của Singapore thiên về xu hướng giúp học sinh phát triển toàn diện. Tiêu chí cho học bổng A*star hay học bổng Asean cũng không ngoại lệ. Hồ sơ với nhiều hoạt động ngoại khóa, năng khiếu cá nhân sẽ được đánh giá cao hơn và có nhiều khả năng được lựa chọn hơn. Bởi vậy mà điểm CCA (Co-Curricular Activity) của học sinh Singapore luôn vượt trội hơn hẳn học sinh Việt Nam trong quá trình xét điểm O Level vào 2 năm JC (Junior College).

Khôn ngoan tại vòng phỏng vấn

Hàng năm lượng học sinh thi đỗ Vòng viết khá đông, nhưng vòng thi quyết định lại là Vòng phỏng vấn. Có rất nhiều thí sinh sau khi bước ra khỏi phòng thi và nhận được thông báo “Fail” vẫn không hiểu nguyên nhân tại sao..Quả là một vòng thi cam go và chúng ta cần phải có kế hoạch cho nó:

  • Chỉn chu về ngoại hình: Thí sinh nên mặc trang phục lịch sự, tóc tai gọn gàng, phong thái đĩnh đạc..
  • Cách ngồi khi phỏng vấn: Ngồi ngay ngắn, mắt nhìn thẳng người đối diện
  • Giao tiếp trong lúc phỏng vấn: Tự tin, coi cuộc phỏng vấn như một buổi trò chuyện thân mật.
  • Đọc nhiều sách, báo giấy, báo mạng; việc này giúp bạn gia tăng khối kiến thức về xã hội
  • Luyện đọc hàng ngày, việc này giúp cho kỹ năng nói được trôi chảy

Thường thì các câu hỏi được đặt ra liên quan đến nội dung như: bạn biết gì về Singapore? lý do tham gia học bổng này? bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình học tại Singapore?…Thêm nữa, bạn có thể sẽ được hỏi về các thành viên trong gia đình, kể về kỳ nghỉ hoặc nơi bạn đã đến khiến bạn ấn tượng nhất, về những sở thích của bạn…hoặc đôi khi sẽ được “đố” một dạng câu hỏi mà đáp án là không có, bạn chỉ có thể đưa ra quan điểm của mình thay vì gồng hết sức để tìm cho ra đáp án..

Kỳ thi học bổng Asean/A*Star luôn là thử thách lớn, bạn sẽ phải cố gắng hết sức để đạt được nó. Chỉ cần bạn kiên trì, chuẩn bị cho bài thi Viết và Phỏng vấn kỹ lưỡng bạn hoàn toàn có cơ hội giành được học bổng một cách xuất sắc.

học bổng astar, học bổng asean
Học bổng Star du học Singapore

Các mốc thời gian quan trọng khi apply học bổng Asean và A star

Học bổng A*Star

Học bổng A*Star chỉ giới hạn về một số trường nhất định tại Hà Nội và TP HCM. Hàng năm có 2 đợt Tháng 9 và Tháng 4. Kết quả thi sẽ được công bố ngay sau vòng phỏng vấn. Học sinh trúng tuyển sẽ sang Singapore khoảng cuối Tháng 9 hoặc đầu Tháng 10 tham gia khóa học Tiếng Anh 3 tháng trước khi bước vào kỳ nhập học 01/01 của năm kế tiếp.

Học bổng Asean

Một điều tuyệt vời là bắt đầu từ Năm 2017, học sinh giỏi xuất sắc có thể đăng ký ONLINE trên website của Bộ giáo dục Singapore. Khác với học bổng A*Star, hồ sơ thi học bổng Asean sẽ được mở vào tháng 3 hàng năm. kết quả xét duyệt thường sẽ có vào đầu tháng 5. Kỳ thi sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, Kết quả kỳ thi viết sẽ có vào khoảng tháng 7, đầu tháng 8. Học sinh thi đỗ sẽ được gọi đi phỏng vấn. Kỳ thi phỏng vấn sẽ diễn ra vào giữa tháng 8 và có kết quả vào đầu tháng 9. Học sinh qua vòng phỏng vấn sẽ được cấp học bổng và bay sang Singapore nhập học vào tháng 9. Sẽ có 3 tháng 10-11-12 để cho các học sinh học tiếng Anh. Và đến lúc này học sinh mới được biết mình sẽ được phân bổ vào trường nào tại Singapore. Năm học chính thức sẽ bắt đầu vào tháng 01/01 của năm sau đó.

Trên đây là những “bí kíp” giúp bạn có thể giành học bổng trung học phổ thông du học Singapore. Chúc các bạn đạt kết quả cao và giành được học bổng giá trị này.

Bài viết nên đọc:

9.5/10 - (116 votes)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

👍 Học 8 tháng ở Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Úc học tiếp năm 2 đại học
👍 Chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản
👍 Tăng tỉ lệ đỗ visa vào Úc
👍 Trải nghiệm 2 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Kaplan Scholarship 1920x1080