5 lý do tại sao nhiều học sinh chọn sai con đường sự nghiệp

Chia sẻ của Emmanuel Woyome – nhà tư vấn, định hướng nghề nghiệp nổi tiếng, tác giả của cuốn sách “Career Branding – The new rule of Marketing Yourself” về lí do sinh viên chọn sai ngành nghề. 

Slide 2

Thời gian: 20:00 – 22:00 | Thứ Sáu, ngày 21/6/2024
Hình thức: Trực tuyến online trên Zoom


chon-nganh-nghe

Tháng 11/2014, tôi được mời về trường cấp 3 trước đây tôi học để chia sẻ việc chọn ngành học như là một phần của chương trình định hướng cho 600 học sinh mới. Sau một giờ chia sẻ đã giúp các em tìm ra điểm mạnh và yếu của bản thân đồng thời tìm ra con đường nghề nghiệp phù hợp, trên 50% trong số đó đã thay đổi quyết định lựa chọn nghề nghiệp của mình. Với  những quan điểm mới có được,  họ đã quyết định thay đổi chương trình cấp ba của họ  để chuẩn bị tốt hơn cho con đường sự nghiệp lý tưởng của họ sau này.

Với hơn một nửa cuộc đời làm việc trong lĩnh vực định hướng nghề nghiệp, tôi đã phát hiện ra 5 lý do chính tại sao sinh viên thường chọn sai con đường sự nghiệp, điều này đã được giải thích như sau:

5 lý do tại sao nhiều học sinh chọn sai con đường sự nghiệp

  1. Học sinh không hiểu chính bản thân họ. Nhiều người trẻ chỉ biết một chút hoặc không biết gì về điểm mạnh, điểm yếu, giá trị, tính cách và những khả năng của chính bản thân họ. Chính những điều này là những nhân tố quan trọng được xem xét trước khi đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp. Do đó, họ chỉ chọn công việc dựa trên khả năng tài chính.
  1. Học sinh không hiểu về thị trường việc làm. Thị trường việc làm thay đổi và luôn luôn thay đổi, tuy nhiên người trẻ chỉ có ít thậm chí không có chút kiến thức gì về vấn đề này. Khi học sinh không biết gì về thị trường việc làm, họ sẽ chọn bất cứ công việc gì với hi vọng có việc làm và có thu nhập.
  1. Học sinh có ít kiến thức về chuyên ngành mình theo học. Có rất nhiều các loại hình đào tạo và các cấp bậc khác nhau, với giáo trình giảng dạy khác nhau. Học sinh có hiểu biết về các chương trình học này sẽ giúp họ đưa ra những định hướng nghề nghiệp ngay từ những năm cấp 2.
  1. Học sinh chọn ngành nghề theo xu hướng và bạn bè. Khi học sinh không hiểu chính bản thân họ mong muốn gì cũng như không biết về trị trường việc làm, họ lựa chọn các ngành nghề “hot” trên thị trường hoặc theo bạn bè.
  1. Chỉ rất ít chuyên gia giúp họ định hướng nghề nghiệp. Học sinh rất cần những chuyên gia tư vấn nghề nghiệp để giúp họ định hướng phát triển sự nghiệp trong thế kỷ 21 luôn đổi thay. Thật không may, chỉ có rất ít các chuyên gia có thể giúp học sinh phát triển nghề nghiệp chuyên nghiệp. Sinh viên có thể đưa ra những lựa chọn sai lầm trong sự nghiệp và ảnh hưởng đến công việc tương lai, gia tăng tỷ lệ người thất nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: voyome.com)

10/10 - (2 votes)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

👍 Học 8 tháng ở Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Úc học tiếp năm 2 đại học
👍 Chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản
👍 Tăng tỉ lệ đỗ visa vào Úc
👍 Trải nghiệm 2 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Kaplan Scholarship 1920x1080