Mẹo vặt khi du học tại Singapore

Trong bài viết này, Eduzone sẽ mang đến cho các bạn những điều tưởng nhỏ nhặt nhưng cần hết sức lưu ý trong quá trình chuẩn bị đi du học Singapore, những mẹo vặt này được đúc rút ra từ trải nghiệm của chính các nhân viên của Eduzone và các bạn sinh viên đang du học tại Singapore.

Slide 2

Thời gian: 20:00 – 22:00 | Thứ Sáu, ngày 21/6/2024
Hình thức: Trực tuyến online trên Zoom


du-hoc-singapore
Mẹo vặt khi du học tại Singapore

1. Chỗ ăn ở du học Singapore

Khác với những quốc gia khác, khi đến với Singapore, các du học sinh sẽ gần như không phải lo lắng về nơi  ăn chốn ở bởi đã có Eduzone sẽ sắp xếp ổn thỏa cho bạn ngay từ khi bạn còn đang ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, dù chọn bất kì mô hình sinh hoạt nào, du là ký túc xá hay chung cư, bạn cũng không nên đặt cọc trước mà chỉ trả tiền sau khi tất cả các thủ tục nhập học và xin visa đã hoàn tất.

Xem thêm: Du học Singapore có những loại hình nhà ở nào?

2. Các vật phẩm mang đi trong chuyến bay

Hãy truy cập trang web www.customs.gov.sg  hoặc tham vấn chúng tôi để biết những món đồ nào có thể mang theo trong chuyến bay đầu tiên tới Singapore.

 • Đối với trường hợp sinh viên đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc phải dùng thuốc thường xuyên, hãy để riêng thuốc vào trong 1 túi và trình báo hải quan rõ ràng.
 • Những món đồ không được mang theo:
  • Ma túy – Bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhà nước Singapore nếu mang ma túy vào quốc gia này, hình thức xử phạt nặng nhất là tử hình.
  • Vũ khí, pháo và các loại vật phẩm mang hình dạng vũ khí (súng nhựa, bật lựa hình súng..): có khả năng gây cháy và sát thương
  • Các loại thuốc không được chỉ định bởi bác sĩ
  • Tránh mang những món đồ được làm từ lông hay da thú vì bạn sẽ không được phép đưa những món đồ vào Singapore do những quy định về môi trường và vật nuôi hoang dã.

3. Đưa đón tại sân bay khi du học Singapore

Sinh viên sẽ được đưa đón ngay khi đáp xuống sân bay quốc tế (nếu bạn đăng ký với Eduzone). Bạn cũng có thể nghiên cứu di chuyển bằng taxi, xe bus hoặc tàu điện siêu tốc MRT, tất cả đều rất an toàn và không phải chờ đợi lâu.

Trong những đêm đầu tiên nếu chưa tìm được chỗ ở, bạn luôn có thể thuê phòng khách sạn tại Singapore với nhiều mức giá khác nhau thông qua các ứng dụng trên mạng thay vì đặt vé khi xuống sân bay để nhận được mức giá ưu đãi.

4.Tài chính cá nhân khi du học Singapore

Vấn đề tiền mặt

Bạn không nên mang quá nhiều tiền mặt mà nên sử dụng séc du lịch, có thể dễ dàng quy đổi các ngoại tệ khác nhau tại ngân hàng hoặc tại các khách sạn và điểm đổi tiền tuy nhiên bạn sẽ bị thu  mức phí quy đổi cao hơn. Bạn cũng có thể mang theo Lệnh Chuyển tiền của Ngân hàng bằng Đôla Singapore nhưng sẽ mất vài ngày để tiền được đưa vào tài khoản

Tài khoản cá nhân

Phương pháp thanh toán thuận tiện nhất có lẽ là mở một tài khoản ngân hàng, do thẻ của Singapore có thể được dùng để nộp học phí và thanh toán các dịch vụ khác hay gia đình của bạn bên Việt Nam sẽ chuyển tiền vào thẻ dễ dàng hơn.

Để mở thẻ bạn cần có tối thiểu S$100, hộ chiếu và Visa sinh viên. Thẻ của bạn là thẻ ngân hàng NETS với mã số bí mật và có thể thanh toàn trên hầu hết lãnh thổ Singapore.

Rút tiền mặt:

Hệ thống máy rút tiền tự động ATM của Singapore được sắp đặt ở những nơi thuận tiện nhất cho người sử dụng và đều kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế nên bạn hoàn toàn có thể rút tiền tại tài khoản Việt Nam (tùy ngân hàng). Đối với thẻ NETS, bạn có thể rút tiền tại các cây ATM của chính ngân hàng bạn đăng kí thẻ

Thẻ tín dụng:

Ngân hàng singapore thường không hỗ trợ phát hành thẻ tín dụng cho sinh viên nên bạn nên làm thẻ tín dụng ngay tại Việt Nam để có thể sử dụng thuận tiện không phải chỉ tại Singapore hay Việt Nam nhờ tính phổ biến rộng rãi của mô hình thẻ này. Hoặc bạn cũng có thể mở thẻ tín dụng ghi nợ (debit) tại ngân hàng ở Singapore

Thẻ tiền mặt:

Thẻ tiền mặt có công dụng tương đương thẻ tín dụng và có thể lưu trữ được đến S$500, thường được sử dụng thay cho ví đựng tiền mặt thông thường. Thẻ này có thể được mua tại Ngân hàng và nhiều cửa hiệu thông thường. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ tiền mặt thay cho thẻ NETS, đặc biệt tại các văn phòng và tiện ích do nhà nước quản lý (bạn chỉ có thể dùng thẻ tiền mặt để thanh toán cho phí photocopy tại thư viện quốc gia)

Đổi tiền:

Việc quy đổi tiền mặt giữa Đôla Singapore và Việt Nam Đồng (hay bất kỳ ngoại tệ nào khác) tỏ ra khá dễ dàng tại các Ngân hàng và điểm quy đổi ngoại hối, bạn có thể làm mà không cần phải nhờ đến bên trung gian. Tuy nhiên cần lưu ý tới tỷ giá khác biệt giữa các đại lý cũng như tính toán sẵn số tiền bạn cần chi tiêu trước khi đi chuyển đổi tiền mặt.

Tiền đặt cọc thuê nhà

Thông thường trước khi thuê, sinh viên sẽ phải trả trước 1 tháng tiền đặt cọc nhà. Số tiền này sẽ được trả lại sau khi bạn không sống trong căn nhà đó nữa mà không gây ra bất kì hỏng hóc hư hại gì. Vì vậy hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã có đủ điều kiện sang học tập tại Singapore trước khi trả bất cứ khoản tiền đặt cọc nào để tránh mất tiền oan. Bạn cần đảm bảo tiền sẽ đến đúng tay người cho thuê hay bên trung gian và lưu lại thông tin cá nhân người nhận tiền tránh các trường hợp lừa đảo. Sau khi thanh toán, bạn cũng cần yêu cầu người nhận xuất hóa đơn.

5. Chăm sóc sức khỏe cá nhân khi du học Singapore

Bảo hiểm y tế:

Ngành y tế tại Singapore có chất lượng rất tốt nhưng đổi lại viện phí và thuốc men vô cùng đắt đỏ, vì vậy việc mua Bảo hiểm y tế là cần thiết. Hơn nữa, đối với một số trường, việc học sinh, sinh viên đóng bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc. Trong trường hợp ốm đay hay thương tật tại Singapore, bạn sẽ được Công ty Bảo hiểm bồi hoàn viện phí cùng thuốc men. Nếu đã có bảo hiểm tại Việt Nam, bạn nên kiểm tra lại với Công ty Bảo hiểm xem họ có chấp nhận thanh toán cho các vấn đề xảy ra với bạn tại Singapore hay không và phụ phí là bao nhiêu. Có hai hình thức bảo hiểm khác nhau: Công ty Bảo hiểm chi trả viện phí cho bạn sau khi bạn đã thanh toán dựa trên các hóa đơn của bệnh viện sau khi bạn đã thanh toán cước phí; Trường hợp còn lại Công ty bảo hiểm sẽ chi trả trực tiếp viện phí cho bạn tại danh sách các bệnh viện trong quy định của họ.

Khám bệnh:

Khi bị bệnh, bạn sẽ gặp bác sĩ đa khoa của trường với phí khám dao động từ S$10 – S$100. Một số trường có trung tâm chăm sóc y tế riêng và các trường thường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh và sinh viên.

Trong những trường hợp khác, bạn có thể đi khám bệnh ở các phòng khám tư nhân. Có rất nhiều phòng khám đa khoa mở cửa 24/24 nhưng với chi phí không hề rẻ.

Các bác sĩ có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Khi đi khám cần mang theo bệnh án cũng như khai báo tình trạng bệnh tật và các trường hợp dị ứng với thành phần thuốc nếu có.

Tại Singapore cũng có rất nhiều nha sĩ và bác sĩ chuyên khoa giỏi, bạn có thể nhờ trường đang theo học giới thiệu, trước khi đi khám bạn cũng cần chú ý xem bảo hiểm của bản thân có nhận chi trả cho các trường hợp này không.

Trong trường hợp khẩn cấp, số điện thoại cấp cứu tại Singapore là 995

Thuốc men:

Singapore quản lý rất chặt các nguồn cung ứng dược phẩm. Vì vậy đối với các trường hợp cần sử dụng thuốc thường xuyên cần mang theo đơn thuốc từ nhà. Bạn cũng cần mang theo các loại thuốc khó có thể mua được cũng như biết được công dụng và thành phần của từng loại thuốc vì tên gọi của chúng ở các quốc gia khác nhau có thể không giống nhau.

Tiêm chủng:

Singapore có những chính sách tiêm chủng gần giống với Việt Nam. Theo quy định của bác sĩ, các bệnh lý sau cần được lưu ý về thời hạn tiêm chủng:

 • Bại liệt: Tiêm chủng 1 lần duy nhất đối với người lớn
 • Uốn ván: 10 năm/lần
 • Viêm gan A, Viêm gan B và các bệnh thương hàn: 3-5 năm/lần
 • Bệnh lao
 • Covid 19

6. Sinh hoạt phí tại Singapore:

Các chi phí cơ bản:

 • Thức ăn nhanh: S$5.40
 • Giày thể thao: S$39-S$150
 • Áo thun: S$10
 • Quần Jeans: S$40
 • Sách giấy: S$25
 • Cafe: S$0.6
 • Nước ngọt: S$0.55 – 1S$
 • Báo và tạp chí: S$0.6-5
 • Cắt tóc nam/nữ: S$20
 • Vé xem phim: S$7
 • Máy tính xách tay: S$1,800++
 • Sách giáo khoa và Văn phòng phẩm: S$ 60 – 100

Chi phí ăn ở:

Giống như nhiều quốc gia khác, khi du học tại Singapore, bạn có thể chọn một trong ba hình thức nhà ở chính, với mức chi tiêu cũng khác nhau: ở với các gia đình định cư tại Singapore (homestay), ở tại khu ký túc xá (ở chung phòng hoặc ở với người đỡ đầu trong các khu độc lập) hay thuê phòng chung cư cùng các sinh viên quốc tế khác.

Bạn nên cân nhắc về những mong muốn và khả năng cá nhân như: Bạn muốn ở chung với nhiều người hay yêu thích không gian riêng tư? Bạn có yêu thích nấu nướng hay thích ăn đồ ăn nhanh hoặc ăn tại căng tin của ký túc xá? Bạn muốn thuận tiện đi lại hay muốn chỗ ở tiện nghi? Từ đó có thể đưa ra những quyết định phù hợp.

Bảng giá tham khảo (tính theo tháng)

 • Ký túc xá gần trường:
  • Phòng tập thể: S$ 150
  • Phòng đơn: S$ 400 – 600
 • Khu nhà sinh viên ngoài phạm vi nhà trường (bao ăn):
  • Phòng đơn: S$ 800 – 1,500
  • Phòng đôi: S$ 600 – 1,200
  • Phòng từ 3 người: S$400 – 800
 • Chung cư cho thuê ngoài phạm vị nhà trường
  • Phòng đơn: S$ 350 – 500
  • Phòng đôi: S$ 250 – 350
  • Căn hộ có phòng gym và bể bơi: S$ 1,000++

Chi phí cho điện, ga, nước sinh hoạt:

Chi phí trung bình từ S$50 đến S$100 cho một căn hộ ở chung, chưa bao gồm chi phí phát sinh khi sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Chi phí đi lại:

Trong trường hợp sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus hoặc MRT, bạn có thể cân nhắc sử dụng thẻ điện tử EZ-linkcard (Phí mở thẻ là S$5 cho một người lớn). Chi phí đi tàu điện MRT dao động từ S$ 0.8 – 1.7. Bạn cũng có thể được mức giá ưu đãi khi đang theo học tại các trường công lập.

Đối với Taxi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá cả của ngành dịch vụ này. Chỉ với S$ 3 là bạn có thể gọi được cho mình một chiếc taxi tại bất kì đâu. Giá cước cơ bản là S$ 2.4/km và sẽ tính cao hơn trong các giờ cao điểm và ngoài giờ làm việc.

Chi phí ăn uống:

Bạn có thể mua đồ ăn tại chợ truyền thống, hoặc siêu thị và các cửa hàng tiện lợi với chi phí cao hơn. Tổng số tiền bạn sẽ bỏ ra trong một tháng dao động từ S$ 100 đến S$ 450.

Chi phí cho các dịch vụ viễn thông:

Tại Singapore, bạn không phải chi trả chi phí cho Internet ở trường học hoặc ở KTX. Đối với mạng điện thoại, bạn có thể lựa chọn giữa 3 loại: Singtel, Mobile One và Starhub. Chi phí trung bình đối với các sinh viên là S$30. Cước gọi nội mạng được tính khác nhau tại các thời điểm khác nhau, giá cước rẻ nhất trong khoảng thời gian từ 6h tối đến 8h các ngày trong tuần cũng như thứ 7 và Chủ Nhật.

Các thông tin khác cần lưu í

 • Điện áp tại Singapore là điện áp xoay chiều 204V, các ổ cắm đều dạng 3 chấu hình vuông, vì vậy bạn nên lưu mua sẵn adapter cho các đồ điện tử cá nhân như máy tính xách tay, máy sấy, sạc điện thoại…
 • Nước từ vòi rửa rất sạch và có thể uống ngay mà không cần đun sôi.
 • Bạn không được hút thuốc và khạc nhổ nơi công cộng.
 • Các khách sạn và nhà hàng của Singapore đều đã tính phí dịch vụ 10% khi thanh toán nên bạn không cần cho tiền boa tại đây. Tiền boa được đặc biệt cấm tại sân bay của Singapore.
 • Thời tiết ở Singapore nắng nóng nên bạn không nên mang quần áo mùa đông, nhưng hãy mang theo người áo nỉ/len mỏng khi đi vào các khu trung tâm thương mại, rap chiếu phim. Một vài trường học và câu lạc bộ, nhà hàng có quy định không được mặc quần sóc hay đi dép lê trong khuôn viên.

Có thể bạn quan tâm:

Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với bộ phận Tư vấn du học Singapore của Công ty du học Eduzone – Công ty chuyên du học Singapore để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Hotline tư vấn trực tiếp: 0983010580 (HN) 0934676468 (HCM) hoặc đăng ký tư vấn tại đây

Eduzone – Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

10/10 - (1 vote)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

👍 Học 8 tháng ở Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Úc học tiếp năm 2 đại học
👍 Chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản
👍 Tăng tỉ lệ đỗ visa vào Úc
👍 Trải nghiệm 2 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Kaplan Scholarship 1920x1080