Thẻ lao động tại Singapore có những loại nào?

Singapore là một trong những quốc gia hiện đại và phát triển nhất khu vực Đông Nam Á. Vì lẽ đó,  mà Singapore thu hút rất nhiều lao động quốc tế với ước muốn tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, để được làm việc tại đây, điều kiện bắt buộc là phải có thẻ lao động. Bài viết hôm nay của Eduzone – Công ty chuyên Du học Singapore sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về thẻ lao động tại Singapore có những loại nào nhé!

Slide 2

Học bổng trị giá lên đến 50% học phí. Ưu đãi miễn phí ghi danh cho học sinh đăng ký nhập học tại Kaplan


Ep
Thẻ Ep

Tổng quan về thẻ lao động tại Singapore

Thẻ lao động tại Singapore là yếu tố quan trọng để người nước ngoài có thể làm việc tại quốc gia này. Tất cả những người ngoại quốc muốn làm việc tại Singapore đều cần có giấy phép hợp lệ (hay visa làm việc) do Bộ phận nhân lực Singapore – Ministry Of Manpower cấp trước khi bắt đầu làm việc. Thời điểm bạn được mời làm việc, doanh nghiệp sẽ gửi yêu cầu xác nhận giấy phép lao động/ thẻ lao động.

Singapore có những quy định rõ ràng và nghiêm khắt về việc cấp thẻ lao động, các yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm và mức lương. Thẻ lao động tại Singapore có độ tin cậy cao, đảm bảo người lao động được bảo vệ và hưởng đầy đủ những quyền lợi lao động tương xứng. Ngoài ra, thẻ lao động còn giúp người lao động có thể tham gia vào các chế độ bảo hiểm và các khoản lương, trợ cấp được quy định theo luật lao động của Singapore.

Căn cứ vào mức lương nhận được thì loại giấy phép được cấp sẽ có sự khác biệt. Nếu bạn vừa mới tốt nghiệp, không có nhiều kinh nghiệm làm việc thì loại thẻ nhận được là “S pass”. Mặt khác, nếu bạn đã làm việc ở Singapore trong một khoảng thời gian rồi thì hoàn toàn có thể đăng ký thẻ Employment Pass.

Để hiểu rõ hơn về thẻ Employment Pass – loại giấy phép lao động phù hợp đối với những người đảm nhiệm vị trí quản lý, giám đốc điều hành hoặc chuyên gia nước ngoài. Loại thể này này được tạo ra với mục đích thu hút nhân tài trên toàn thế giới đến làm việc tại Singapore.

Điều kiện cần thiết để có thể lao động tại Singapore

Để được cấp thẻ EP làm việc tại đảo quốc sư tử bạn cần đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

  • Trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc: Bằng đại học của một trường đại học được công nhận và có kinh nghiệm là điều kiện tiên quyết. Hơn nữa, công việc tại Singapore cũng cần tương xứng với kinh nghiệm học tập và làm việc trước đó.
  • Mức lương tối thiểu: Nhiều nơi sẽ yêu cầu mức lương tối thiểu 3.600 SGD (với khuyến nghị về mức lương từ 6.000 SGD trở lên). Mức lương này được áp dụng đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp từ các tổ chức giáo dục uy tín hàng đầu. 

Ngoài những điều kiện từ người lao động thì nhà tuyền dụng phải có đủ điều kiện để chứng minh về nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài và lý do tại sao không tìm được người Singapore để làm việc.

Các loại thị thực lao động tại Singapore hiện nay

Để đánh giá và trả mức lương phù hợp nhất, Singapore cung cấp thẻ lao động với nhiều dạng và có đặc điểm riêng biệt:

Nhóm chuyên gia

Loại thẻ Mô tả
Employment Pass Dành cho đối tượng là chuyên gia nước ngoài, nhà quản lý và điều hành hoặc các ứng viên có thu nhập tối thiểu khoảng 3600 SGD mỗi tháng và trình độ đáp ứng nhu cầu.
Entre Pass Dành cho các doanh nghiệp nước ngoài có đủ điều kiện muốn thành lập và hoạt động kinh doanh mới tại Singapore.
Personalised Employment Pass Dành cho những người có thu nhập cao hiện tại hay các chuyên gia nước ngoài. PEP sẽ cung cấp nhiều tiện ích linh hoạt hơn so với EP thông thường.

Nhóm lao động có tay nghề và bán chuyên nghiệp

Loại thẻ Mô tả
S Pass Dành cho nhân viên có trình độ trung cấp. Các ứng viên cần có thu nhập tối thiểu khoảng 2.200 SGD một tháng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá của MOM.
Work Permit for foreign worker Dành cho những người lao động có tay nghề nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, hàng hải, dịch vụ và nhiều ngành dịch vụ khác nữa.
Work Permit for foreign domestic worker Dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại Singapore nói chung.
Work Permit for confinement nanny Dành cho bố mẹ nuôi ở Malaysia để làm việc tại Singapore trong thời gian hạn mức là 16 tuần kể từ khi con của người chủ thuê.
Work Permit for performing artist Dành cho người nước ngoài làm các công việc biểu diễn tại các điểm vui chơi giải trí công cộng, quán nước, khách sạn,…

Nhóm học sinh – sinh viên

Loại thẻ Mô tả
Training Employment Pass Dành cho các chuyên gia nước ngoài đang thực tập. Các ứng viên cần kiếm được tối thiểu 3.000 SGD một tháng.
Work Holiday Programme Dành cho các sinh viên hay người đã tốt nghiệp từ 18 đến 25 tuổi có nhu cầu đi làm và lưu trú tại Singapore trong thời gian tối đa 6 tháng.
Training Work Permit Dành cho các học viên hoặc thực tập sinh là người ngoại quốc trong thời gian làm việc là 6 tháng tại Singapore.

Tổng kết

Việc nắm rõ các loại thẻ lao động tại Singapore là điều cần thiết để tìm kiếm và làm việc tại đây. Do đó người lao động mới có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Bài viết đã chia sẻ cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích. Hi vọng rằng, bạn sẽ thuận lợi hơn khi làm việc tại Singapore. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy  liên hệ với Eduzone để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

 

10/10 - (1 vote)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

👍 Học 8 tháng ở Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Úc học tiếp năm 2 đại học
👍 Chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản
👍 Tăng tỉ lệ đỗ visa vào Úc
👍 Trải nghiệm 2 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Kaplan Scholarship 1920x1080