Du học Singapore: Những chia sẻ thực tế của sinh viên

Mặc dù có nhiều ưu thế nổi trội và là điểm đến của các sinh viên Việt Nam trong nhiều năm gần đây nhưng Singapore cũng như các quốc gia khác không tránh khỏi việc tạo ra cảm giác bỡ ngỡ cho những ai lần đầu tiên xa nhà để học tập ở một môi trường mới.

Slide 2

Học bổng trị giá lên đến 50% học phí. Ưu đãi miễn phí ghi danh cho học sinh đăng ký nhập học tại Kaplan


Chia sẻ thực tế của bạn Dương Ngọc Thư trong bài viết này hi vọng sẽ là hành trang tinh thần cho các bạn trong những ngày tháng sắp tới du học Singapore.

Để đi tới thành công đòi hỏi phải trải qua những chặng đường gian khó và cố gắng rất nhiều

Chào các bạn, mình là Dương Ngọc Thư. Qua VNE mình muốn kể lại những trải nghiệm cá nhân trong những năm tháng du học tại Singapore của mình.

Dù là một quốc gia bé nhỏ nhưng sân bay quốc tế của Singapore rất to và rộng. Ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay, mình cảm thấy căng thẳng một cách khó tả, băn khoăn không biết những gì đang chờ đợi mình trong những ngày sắp tới.

Thế nhưng chỉ sau vài ngày, mình đã bắt đầu thích nghi ngay với môi trường mới và gặp gỡ được nhiều bạn thân, trong đó có cô bạn người Trung Quốc mà tới nay chúng mình vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Về vấn đề học tập, những bài học đầu tiên hầu hết là ôn lại những kiến thức phổ thông, nhưng lại sử dụng toàn bộ bằng tiếng Anh, vì vậy việc học vừa khó lại vừa dễ. Lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn là hãy nắm thật chắc kiến thức cơ bản và nghiên cứu giáo trình trước khi đến lớp nhé.

Khi xa nhà, đặc biệt là học tập trong môi trường của Singapore, việc tự giác và kỉ luật với bản thân càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì chỉ cần chểnh mảng một chút thôi là bạn có thể bị tụt hậu so với những bạn có khởi đầu đuối hơn nhưng lại chăm chỉ cần mẫn.

Sau thời gian dự bị tiếng Anh 3 tháng, bạn sẽ chính thức bắt đầu vào cuộc sống của 1 sinh viên Cao Đẳng, nơi mà tất cả những nỗ lực và quyết định của bạn thể hiện trách nhiệm bản thân cũng như sẽ ảnh hưởng lớn tới tương lai cuộc sống sau này.

Các sinh viên quốc tế được quản lý bởi một phòng ban riêng, nơi phản hồi mọi thắc mắc về mọi vấn đề học tập cũng như đời sống. Các cán bộ ở đây luôn nhiệt tình quan tâm đến những khó khăn của các tân sinh viên cũng như sắp xếp những buổi chia sẻ kinh nghiệm của các anh chị đi trước, giống như mình đang truyền lại cho các bạn vậy. Vì vậy chúng mình không cảm thấy buồn hay lạc lõng trong những năm tháng đầu tiên này, cũng như tiếng nói của mỗi cá nhân đều được tôn trọng. Điều này hẳn nhiên khác với môi trường học tập của Việt Nam nhiều.

Đối với tất cả các môn học, sinh viên đều phải tự nghiên cứu và thuyết trình bài học trước lớp. Trường cũng tạo điều kiện cho chúng mình sử dụng các sách giáo khoa và tài liệu cũ của các anh chị, vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể dành nhiều thời gian hơn vào việc nghe giảng và thảo luận nhóm. Nhiều quyển sách còn có đánh dấu và ghi chú rất đáng yêu nữa. Các bài luận được đưa ra cũng đảm bảo sinh viên đã nắm vững được kiến thức được học và ứng dụng vào thực tiễn một cách nhuần nhuyễn mà không hề rập khuôn. Sau nửa năm, mình đã không còn là cô sinh viên rụt rè nhút nhát nữa mà đã có thể thuyết trình một cách thoải mái và tự tin trước lớp học và các giảng viên, giáo sư mà không cần phải nhìn vào tài liệu hay các mẩu giấy ghi chép sẵn nữa. Các giảng viên cũng rất gần gũi và thân thiết với học viên. Ngoài các kiến thức trong sách, các cô còn đưa cả những ví dụ ngoài thực tế cũng như có những chia sẻ về văn hóa và con người của Singapore. Các giờ học nhờ đó càng thú vị và lôi cuốn sinh viên hơn.

Đời sống ngoài giờ học tại Singapore cũng thật sự rất thú vị. Sau thời gian đầu làm quen với việc học và bạn bè trong kí túc xá, mình bắt đầu đi ra ngoài nhiều hơn, làm quen với cuộc sống ở nơi đây. Mình chủ động làm quen với các bạn trẻ ở quanh khu vực mình sống, họ rất thân thiện và giúp đỡ mình tìm hiểu đường đi lối lại, các địa điểm ăn uống ngon mà lại rẻ ở Singapore. Sinh viên ở đây không được phép làm ngoài giờ nên mọi chi tiêu cần được tính toán kĩ lưỡng, chưa kể giá cả đồ dùng sinh hoạt tại đây cũng cao hơn so với tại Việt Nam nữa.

Lớp học của mình có 3 người Việt Nam. Chúng mình sang cùng một khóa nên rất thân thiết và cùng nhau tham gia vào nhiều hoạt động của trường dành cho các sinh viên quốc tế cũng như đôn đốc nhau học hành chăm chỉ để góp phần xứng đáng với hình ảnh người Việt Nam thông minh, chăm chỉ và nhiệt tình, thân thiện.

Sau 2 năm sinh hoạt tại Singapore, ngoài việc hấp thụ được kiến thức chuyên ngành, cuộc sống tự lập cũng khiến bản thân mình cảm thấy trưởng thành và kiên định hơn, mình cũng trở nên cởi mở hơn nữa. Hãy nhớ rằng, chỉ có khi cố gắng không học hỏi và phấn đấu không ngừng các bạn mới có thể tận dụng được hết giá trị của chuyến du học và xứng đáng với số tiền mà bố mẹ đã đầu tư. Chúc các bạn sớm làm quen và thành công trong môi trường học tập mới.

Theo VNE

Có thể bạn quan tâm:

Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với bộ phận Tư vấn du học Singapore của Công ty du học Eduzone – Công ty chuyên du học Singapore để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Hotline tư vấn trực tiếp: 0983010580 (HN) 0934676468 (HCM) hoặc đăng ký tư vấn tại đây

Eduzone – Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

10/10 - (4 votes)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

👍 Học 8 tháng ở Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Úc học tiếp năm 2 đại học
👍 Chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản
👍 Tăng tỉ lệ đỗ visa vào Úc
👍 Trải nghiệm 2 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Kaplan Scholarship 1920x1080