Cánh cửa nào cho học sinh hết lớp 9 tại Việt Nam?

Trong cái nắng như thiêu như đốt của Hà Nội những ngày đầu hè, hàng nghìn học sinh cùng với các bậc phụ huynh “tăng ga” để “về đích” cố chen chân thi được một suất vào các trường phổ thông trung học công lập của Hà Nội. Người trường chuyên, người lớp chọn, người không được chọn thì chép miệng “thôi con mình đỗ vào lớp 10 đã là hạnh phúc lắm rồi”.

Slide 2

Thời gian: 20:00 – 22:00 | Thứ Sáu, ngày 21/6/2024
Hình thức: Trực tuyến online trên Zoom


Mệt mỏi thi cử luôn là nỗi ám ảnh của học sinh
Mệt mỏi thi cử luôn là nỗi ám ảnh của học sinh

Sau hành trình “chen chân” vào lớp 10 là cả 3 năm học sinh vận lộn với những bài vở, sách học thêm và những giờ nhồi nhét ôn luyện cốt sao lại thi đỗ vào các trường đại học. Ở các nền giáo dục tiên tiến, sau khi học sinh học xong phổ thông cơ sở (Hết Olevel, GCSE…) học sinh đã được định hướng nghề nghiệp học gì và học như thế nào ở những năm tiền giáo dục đại học (Pre- University). Học sinh sẽ được giảm tải rất nhiều và tập trung hơn vào những kiến thức phục vụ cho các ngành nghề tương lai học sinh theo học. Trong khi đó 3 năm phổ thông của mình vẫn là 12-13 môn học như cách đây vài chục năm về trước.

Con đường nào cho học sinh hết lớp 9?

Những học sinh tốt nghiệp lớp 9 có rất nhiều con đường không nhất thiết là phải cố gắng vào lớp 10. Đơn cử nếu học sinh tốt nghiệp lớp 9 ở Việt Nam, học sinh hoàn toàn có thể vào thẳng chương trình dự bị đại học ở Singapore (Thời gian từ 6-8 tháng) sau đó học sinh chỉ cần học thêm 2-3 năm nữa để lấy bằng đại học. Như vậy một học sinh hết lớp 9 ở Việt Nam sang Singapore du học thì sau 3-4 năm học sinh đã nhận được bằng Đại học (trong khi các bạn đồng trang lứa mới đang học đại học năm 1). Sinh viên sẽ không phải bị áp lực học hành ở phổ thông, các em sẽ trưởng thành, ra trường sớm hơn. Đây là con đường mà rất nhiều học sinh và phụ huynh đã lựa chọn trong những năm vừa qua.

Liệu học sinh có bị hổng kiến thức?

Nếu học sinh muốn nghề nghiệp của mình sau này theo hướng nghiên cứu thì vẫn nên học hết PTTH ở Việt Nam (Dù sao kiến thức 3 năm cấp 3 của Việt Nam cũng rất cao siêu). Những học sinh dự định học các ngành như: Kinh doanh, Marketing, Du lịch khách sạn, truyền thông, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng…. thì hoàn toàn có thể đi du học ngay từ khi học hết lớp 9. Các em sẽ được đào tạo bằng những kiến thức thực tế trong kinh doanh, tài chính, ngân hàng, marketing… chứ không phải là một đống kiến thức Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa với những đạo hàm, tích phân rối rắm mà không áp dụng được gì nhiều cho nghề nghiệp sau này.

Điểm kết thúc cũng là một sự khởi đầu. Không đỗ vào lớp 10 cũng không có gì quá khủng khiếp. Có rất nhiều con đường để đạt được mục đích vấn đề là chúng ta có mạnh dạn “phá bỏ” những thói quen và suy nghĩ cũ hay không mà thôi.

(Đăng Hiển – Giám đốc Eduzone – Công ty chuyên du học tại Singapore)

Xem thêm:

 

Eduzone – Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

10/10 - (1 vote)

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

👍 Học 8 tháng ở Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Úc học tiếp năm 2 đại học
👍 Chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản
👍 Tăng tỉ lệ đỗ visa vào Úc
👍 Trải nghiệm 2 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Kaplan Scholarship 1920x1080