Các giai đoạn tâm lý của du học sinh

Du học không phải là con đường trải đầy hoa hồng, có những niềm vui những cũng nhiều nỗi buồn. Trong nhiều năm làm nghề tư vấn du học, tôi nhận thấy rằng hầu hết những du học sinh đều trải qua những giai đoạn tâm lý: từ mừng vui phấn khích đến những nỗi buồn nhớ nhà da diết hay những stress trong việc học hành.

Slide 2

Học bổng trị giá lên đến 50% học phí. Ưu đãi miễn phí ghi danh cho học sinh đăng ký nhập học tại Kaplan


soc-van-hoa-du-hoc

Các giai đoạn tâm lý của du học sinh bạn nhất định phải biết

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra những giai đoạn tâm lý của du học sinh thường hay gặp để các em cũng như gia đình lường trước, chuẩn bị tâm lý thật tốt trước khi lên đường. Bài viết đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân và có tham khảo thêm ý kiến thầy Hải – nguyên phó trưởng phòng có yếu tố nước ngoài, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội.

Giai đoạn 1 (Phấn khích tột độ): Là thời gian vui nhất trong quãng đời du học. Những ngày đầu, những tuần đầu các em thường phấn khích, hy vọng, choáng ngợp với một nền văn hóa mới, mọi thứ đều tuyệt vời. Giai đoạn này toàn màu hồng, hình ảnh selfie liên tục được cập nhật lên facebook, điện thoại bố mẹ và người thân liên tục reo khi các em kể về những điều mới mẻ mà mình gặp. Tuy nhiên thời gian này trôi qua rất nhanh (thường kéo dài từ 3-7 ngày)

Giai đoạn 2 (Tỉnh ngộ): Những va chạm thực tế, khác biệt về văn hóa bắt đầu dần làm cho các du học sinh cảm thấy có những khó chịu, lạc lõng. Những khó khăn về ngôn ngữ, phong tục tập quán những việc nhỏ nhặt cũng có thể làm tủi thân, nản lòng, chán chường, dễ bị trầm cảm. Du học sinh sẽ cảm thấy nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ những món ăn quê nhà, nhớ những bạn bè (nhất là vào dịp cuối tuần). Có những cảm giác trái ngược hoàn toàn với những ấn tượng tươi đẹp lúc ban đầu. Có bạn còn trở nên ghét văn hóa phương Tây, từ đồ ăn đến phong cách sống. Những cuộc điện thoại hay chat thường xuyên hơn với gia đình và bạn bè

Giai đoạn 3 (Phục hồi, Chấp nhận và hội nhập): Sau một thời gian sống, học tập, giao lưu văn hóa với thầy, với các du học sinh đến từ nhiều đất nước, nhiều nền văn hóa khác nhau, mỗi du học sinh sẽ thích nghi dần, có những cảm nhận về văn hóa, ngôn ngữ tốt lên, cảm thấy hứng thú và mong muốn khám phá chính những sự khác biệt về văn hóa. Hầu hết đã có thể làm chủ được cuộc sống. Hình thành thói quen. Có tâm lý ổn định hơn, hiểu được những gì là quan trọng và cần thiết cho mình, có ít nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý những khủng hoảng về cảm xúc trong những năm tháng xa nhà.

Bắt đầu từ giai đoạn này, du học sinh cũng phải tập trung nhiều hơn vào việc học hành, thi cử. Những cuộc nói chuyện với người thân ở quê nhà cũng thưa dần.

Hiểu được các trạng thái tâm lý của du học sinh là vô cùng quan trọng, từ đó mới có thể đưa ra những lời khuyên, những cảnh báo trước để giúp học sinh không bị shock về văn hóa hay những bất ổn về tâm lý nơi đất khách quê người.

Trước khi lên đường, Công ty du học Eduzone sẽ dành một buổi “hướng dẫn trước khi bay” cho cả phụ huynh và học sinh với mong muốn giúp các em vượt qua được những giai đoạn khó khăn khi xa nhà, giúp các em thích nghi với cuộc sống mới, từ đó các em sẽ vững vàng hơn nơi xứ người.

Đăng Hiển (Công ty du học Eduzone)

——–

Công ty du học Eduzone là công ty chuyên du học Singapore. Khác với phần lớn các công ty du học khác, Eduzone chỉ tập trung, chuyên sâu vào du học Singapore.

Eduzone theo đuổi đến tận cùng các giá trị về sự tận tâm trong tư vấn, trách nhiệm trong xử lý hồ sơ và nhiệt tình trong công việc nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ xứng tầm.

Du học Singapore cùng Eduzone bạn sẽ được hưởng toàn bộ những dịch vụ sau:

– Tư vấn miễn phí tại công ty, tại nhà hoặc nơi làm việc của phụ huynh

– Dịch vụ miễn phí

– Dịch thuật miễn phí

– Bố trí nhà ở miễn phí

– Tặng vé máy bay Vietnam Airlines cho học sinh

– Tặng vé máy bay khứ hồi cho phụ huynh (tùy từng trường và thời điểm)

– Tặng thẻ SIM, EZ-Link

– Tiễn và đón sân bay miễn phí ở Việt Nam và Singapore

Và nhiều dịch vụ hỗ trợ khác

Hotline tư vấn trực tiếp hoặc hẹn lịch tư vấn tại nhà: 0983.010580; 0988676468 hoặc đăng ký tư vấn tại đây

Du học Eduzone

Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá post

Đăng ký tư vấn miễn phí

Thông tin quý khách cung cấp được bảo mật tuyệt đối
Slide 1

👍 Học 8 tháng ở Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Úc học tiếp năm 2 đại học
👍 Chi phí tiết kiệm, thủ tục đơn giản
👍 Tăng tỉ lệ đỗ visa vào Úc
👍 Trải nghiệm 2 nền giáo dục hàng đầu thế giới

Kaplan Scholarship 1920x1080